SEO web

19 Lỗi website không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm?

Nhiều nhà quản trị website gặp phải vấn đề là trang Web của họ không hề xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Có thể có nhiều nguyên nhân mà trang Web của bạn không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Với sự tìm hiểu từ free-seo-news.com

Nguyên nhân 1: Bạn đang sử dụng FRAME

Nhiều công cụ tìm kiếm gặp rắc rối với Frame. Chúng thường chỉ lập chỉ mục (index) với trang có đặt frame chứ không liên quan đến những frame biệt chứa nội dung thực. Thật không may, trang frame thường không có thẻ Meta, tiêu đề và nội dung đầy đủ (bài viết) xuất hiện trên Search Engine. Giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này là tránh Frame. Nếu bạn thực sự phải sử dụng Frame, lưu ý những điểm sau:
1. Bổ sung một phần mô tả về trang Web của bạn trong phần để các công SE có thể lập chỉ mục bài viết, tại đây bạn cũng nên bổ sung một đường link đến trang chủ.
2. Khi công cụ tìm kiếm liên hệ với trang Frame, người duyệt web có thể bị kẹt và không thể liên kết đến trang của bạn. Do đó những trang frame riêng lẻ nên chứa một đường link trở lại trang của bạn.
3. Bổ sung một vài đoạn JavaScript để buộc trang Frame thành Frameset. Điều này cản trở người duyệt Web tình cờ xâm nhập vào một trang Web đơn lẻ. Bạn có thể sử dụng đoạn JavaScript sau:
--- if (top.location.href == self.location) {
top.location.href = "URL of your frame file"; }


Nguyên nhân 2: Bạn đang sử dụng nhiều hình ảnh nhưng rất ít text trên trang Web
Những SE ( Search Engine) lập chỉ mục (index) trang Web của bạn thông qua text. Chúng không thể biết những gì được viết trên ảnh GIF hoặc JPEG. Nếu bạn sử dụng nhiều hình ảnh trên trang Web, bạn phải tạo ra một số trang có nhiều text. Một số nhà tư vấn phát triển website sẽ khuyên bạn tạo ra những trang doorway. Một trang doorway là một trang chứa bài viết và một đường link đến trang Web chính. Trên trang doorway đó, bạn nên mô tả nội dung trang Web của bạn bằng nhiều câu chứa nhiều từ khoá quan trọng đối với trang Web của bạn. Tuy nhiên, một số SE chỉ index những trang Web nếu ít nhất một trang Web khác liên kết với nó. Trong trường hợp đó, một trang doorway sẽ không hoạt động. Đừng dùng doorway để spam SE. Chỉ sử dụng những trang doorway có phần liên quan đến nội dung những trang Web của bạn. Lưu ý rằng những công cụ tìm kiếm bỏ qua những trang doorway. Vì vậy, cố gắng đưa ra trang Web chứa càng nhiều nội dung (bài viết) càng tốt. Những nội dung được cập nhật mới mẻ, liên tục là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng người dùng sẽ thường xuyên quay trở lại trang Web.

Sau đây là 3 mẹo nhỏ để xây dựng nội dung của bạn:
1. Xây dựng một trang chứa nội dung có chất lượng hàng ngày. Thường xuyên viết các bài báo có tính chất thời sự với khoảng 250-500 từ. Nếu bạn không chắc chắn mình có thể viết về cái gì, hãy xem lại các file lưu trữ để tìm kiếm những cụm từ đã được sử dụng cho trang của bạn. 
2. Luôn đi trước trong lĩnh vực của bạn. Nếu trang lớn “ABC” xuất ra sản phẩn “XYZ” trong mùa thu, thì hãy viết về sản phẩm hoặc lĩnh vực sản phẩm nói chung và có trong tháng sáu để SE có thể tìm thấy nó sớm. Ví dụ, ngày nay bạn có thể tìm thấy tất cả các trang Nintendo GameCube trong Google - những trang này đã được đăng 3-4 tháng trước đây.
3. Hãy cung cấp nhiều nội dung (cùng với tên và trang Web URL) Các nhà quản trị web khác sẽ vui vẻ đưa bài báo của bạn vào trang Web của họ. Chỉ cần tìm kiếm “syndicate your articles”, “syndicate your content” và “submit your article” trên Google.

Nguyên nhân 3: Trang Web bạn submit chỉ là một redirection tới trang Web khác 
Nếu trang Web bạn submit chứa redirection tới trang Web khác, thì hầu hết công cụ tìm kiếm sẽ hoàn toàn bỏ qua trang Web của bạn. Bạn không nên submit một trang web như vậy. Trước đây, nhiều nhà quản trị web đã cố gắng lừa công cụ tìm kiếm bằng các trang chứa redirection. Những công ty SE đã phát hiện ra điều này và quyết định loại bỏ hoàn toàn trang Web đó. Hãy submit một trang Web thực sự chứa thông tin sản phẩm mà người đọc có thể thấy được. Đôi khi, bạn có những trang Web cũ được liệt kê trên các SE và bạn muốn họ để lại đường dẫn tới trang Web mới của bạn. Có một số cách để làm điều này:
1. Bạn có thể sử dụng lệnh redirect trên máy chủ, sử dụng tin nhắn lỗi 301 Moved Permanently. Việc này sẽ dẫn người sử dụng tới trang web mới nhưng cũng nên thông báo tới một số SE rằng trang đó đã được thay đổi vĩnh viễn. Một số SE bỏ trang web cũ đi khỏi danh mục của nó, một số khác thậm chí sẽ thay thế trang web cũ của bạn mà không hề làm ảnh hưởng đến Pagerank của bạn.
2. Bạn có thể sử dụng META Refresh trên trang Web cũ, ví dụ hướng dẫn cho browser tải www.itvietgroup.com 5 giây sau khi dữ liệu đã tải xong. Tuy nhiên, một số browser cũ không hỗ trợ thẻ này, và một số SE phạt những trang sử dụng việc Refresh trong vài giây hoặc ít hơn.
3. Thay cho đuôi META Refresh, bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để tải một dữ liệu mới: Lưu ý rằng một số công cụ tìm kiếm cũng không thích cách chuyển đường dẫn này.
4. Bạn cũng có thể xoá trang Web cũ và tạo một trang lỗi 404 quen thuộc. Điều này đảm bảo rằng người dùng sẽ được dẫn đến môt trang web mới nếu họ nhấn vào đường link lỗi hoặc vào một URL không tồn tại. Trang lỗi 404 này nên chứa 1 đường link đến trang chủ của bạn. 
Để chuyển đến 1 trang Web mới và giữ nguyên Pagerank trên SE cũ, tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp 1.

Nguyên nhân 4: Bạn submit trang Web của bạn quá thường xuyên 
Nếu bạn submit trang Web của bạn nhiều hơn 1 lần/ tháng, hầu hết công cụ tìm kiếm sẽ cho rằng đó là spam và sẽ bỏ qua trang của bạn. Spam không hiệu quả với công cụ tìm kiếm. Phần lớn, nó sẽ đem lại kết quả ngược lại cho bạn. Càng ngày càng nhiều SE có thể nhận ra ý định spam và phạt hoặc cấm trang của bạn trong danh mục. Những trang mà spam SE sẽ tự làm giảm giá trị của chúng trong danh mục của SE. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn thì những trang này có thể phải đối mặt với blacklist như trong email. Nội dung của các trang web phải đủ để cho SE khẳng định lĩnh vực liên quan mà các nhà quản trị web không cần phải lặp lại các từ khóa mà không có lý do hơn là cố gắng đánh bại các website khác. Nguy cơ thất bại sẽ cao hơn và người sử dụng sẽ cảm thấy ghét những trang sử dụng biện pháp này. Submit trang web của bạn tới SE và chờ đợi 4 tuần. Sau đó tìm kiếm URL trang của bạn. Nếu SE không tìm thấy trang của bạn thì bạn mới submit lần nữa.


Nguyên nhân 5: Bạn sử dụng quá thường xuyên từ khóa trên trang web của bạn 
Rất nhiều SE sợ bị spam nếu bạn sử dụng quá thường xuyên từ khóa trên trang web của bạn. Bạn đừng lặp lại từ khóa quá thường xuyên trong thẻ meta hoặc trong nội dung các trang web. Không ai có thể biết con số hợp lý cho SE nhưng đoạn văn sau thì không phải là một ý kiến hay: “Ebook thật tuyệt. Tôi thích ebook. Tôi vừa đọc hàng trăm cuốn ebook. Tôi có thể học được nhiều thứ từ ebook. Khi bạn ký nhận vào Newsletter của tôi bạn sẽ nhận được thêm hai cuốn ebook miễn phí.”
Một vài năm trước bạn có thể đạt được PageRank cao nhờ từ khóa “ebook”, nhưng bây giờ các SE sẽ lập tức bỏ qua những đoạn văn vô nghĩa như vậy và sẽ cho rằng đó là spam. Điều này thậm chí có thể dẫn đến các SE sẽ hoàn toàn bỏ qua trang web của bạn. Thật không may là các SE không đưa ra số lượng tối đa lần lặp lại trên trang trợ giúp của mình. Một số nhà quản trị mạng phỏng đoán là 3, một số nhà khác cho là 6. Không có cách nào để biết cho tới khi bạn bị phạt. Thảo luận sâu hơn về vấn đề từ khóa tại: www.webmasterworld.com/forum.cgi?ran=956&forum=8&show=60

Nguyên nhân 6: Văn bản trên màu nền trang web 
“Màu sắc có thể gây hại cho Pagerank của trang web của bạn”. Nhằm để có Pagerank cao trên SE một số nhà thiết kế website cố làm cho trang web của mình càng giàu từ khóa càng tốt. Họ cố tình spam SE bằng cách làm những từ ngữ lặp lại trùng màu với màu nền để tăng từ khóa với các spider. Tuy nhiên hầu hết các công cụ tìm kiếm đều biết thủ thuật này. Họ sẽ phạt hoặc thậm chí đưa trang web của bạn vào danh sách đen nếu họ phát hiện ra rằng web của bạn đang cố tình dấu nội dung thật sự một cách không công bằng. Chiến thuật che dấu nội dung này thường được nhắc đến với cái tên “Spamming the search engine” hoặc “spamdexing”.
Nhưng thật không may là các công cụ tìm kiếm có thể khóa các trang web không cố tình sử dụng thủ thuật này. Chẳng hạn bạn thử hình dung nếu trang web của bạn có màu nền là màu đen và một bảng trên trang web đó là màu trắng. Bạn thử hình dung nếu bạn đưa văn bản màu đen vào bảng đó. Người bình thường có thể nhìn thấy đoạn văn bản đó vì thế đoạn văn bản đó không hề bị che đi. Tuy nhiên những công cụ tìm kiếm có thể hiểu đó là đoạn văn bản bị che đi bởi chúng nhìn qua màu nền của bảng đó. Tôi khuyên bạn nên xem qua tất cả các trang trên trang web của bạn và chắc chắn rằng bạn không gặp phải những lỗi như vậy. Cũng nói thêm rằng các SE cũng bắt lỗi cả những trường hợp sử dụng màu văn bản gần giống màu nền để che từ ngữ đi. Vì vậy bạn hoàn toàn không nên sử dụng thủ thuật này.

Nguyên nhân 7: Trang web của bạn được thiết kế động 
Cơ sở dữ liệu và những trang web được thiết kế động là công cụ tuyệt vời để quản lý nội dung của những trang web lớn. Hãy tưởng tượng bạn sẽ quản lý nội dung trang web the New York Times mà không có cơ sở dữ liệu. Thật không may là những trang web thiết kế động có thể sẽ là cơn ác mộng đối với các SE spider bởi vì những trang web động không thực sự tồn tại cho đến khi chúng được yêu cầu. Một SE không thể có đủ khả năng chọn hết những thay đổi cần thiết trên trang web được submit. Trường hợp ngoài lệ là những chương trình spider của Google và Inktomi. Hai chương trình này có thể lập chỉ mục cho những trang web thiết kế động thậm chí cả những trang sử dụng dấu câu và chuỗi câu hỏi. Còn trang web AltaVista thì không thể lập chỉ mục cho những trang web được thiết kế động. Xem lý do tại sao ở đây
Nếu bạn tạo ra một trang web động với sự trợ giúp của ASP, ColdFusion, CGI, Perl hoặc là Apache Server thì trang web sau sẽ cho bạn một lời khuyên hữu ích tại đây

Nguyên nhân 8: Bạn chuyển trang web của bạn đến một server mới 
Mỗi khi bạn chuyển trang web của bạn tới một công ty hosting (lưu trữ website) hoặc khi bạn chuyển tên domain, địa chỉ IP/DNS của tên domain của bạn sẽ thay đổi. Trong khi mọi người thường nhìn vào URL (ví dụ www.yourdomain.com) thì những SE thường chỉ nhìn vào địa chỉ IP. 
Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải submit lại trang web của bạn trên tất cả các SE và các trang danh bạ web khi bạn chuyển trang web của bạn tới một công ty hosting mới hoặc khi bạn đổi tên domain. Lúc đó các SE sẽ nhận ra địa chỉ IP/DNS của bạn đã thay đổi và xóa địa chỉ IP cũ khỏi danh mục của chúng. Điều quan trọng là bạn phải submit lại khi việc chuyển đó hoàn toàn kết thúc. Một cách khá tốt để biết địa chỉ IP mới đổi đã được cập nhật chưa là bạn tải một phiên bản hơi khác một chút của trang index lên server mới. Khi bạn nhập www.yourdomain.com trên web browser và nhìn thấy phiên bản khác, lúc đó bạn sẽ biết được DNS server của ISP (Internet Server Provider) đã được cập nhật. Nếu bạn đã chuyển server, hãy submit lại URL trang web của bạn tới SE. Nếu bạn đã thay tên domain, bạn cũng nên thay danh mục Yahoo và Open Directory Project. Nếu bạn muốn thay danh mục Yahoo của bạn hãy vào trang web tại đây 
Nếu bạn muốn thay danh mục Open Directory Project:
1. Vào trang " www.dmoz.org "
2. Đầu tiên hãy chọn mục mà trang của bạn xuất hiện (tìm kiếm tên miền của bạn) và vào mục đó.
3. Chọn Update URL link trên đầu trang web.
4. Nhập URL của trang web mà bạn muốn cập nhật.
5. Một trang mới sẽ được mở ra và trên trang này bạn sẽ thay đổi.
6. Nhấn vào nút Update URL một lần nữa bạn sẽ hoàn thành sự thay đổi.
Nếu như bạn thay đổi tên domain của bạn dường như là bạn sẽ mất đi những người khách cũ. Dưới đây là những lời khuyên để không bị mất những khách cũ: http://www.thesitewizard.com/news/movinghosts.shtml

Nguyên nhân 9: Trang web của bạn không có địa chỉ IP duy nhất 
Trang web của bạn có địa chỉ IP duy nhất không? Nếu không thì trang web của bạn có nguy cơ bị cấm bởi các SE. Con người thì sử dụng tên domain như yahoo.com, nhưng hệ thống mạng máy tính thì sử dụng địa chỉ IP có nhiều địa chỉ được viết bằng bốn con số và cách nhau bởi dấu chấm. Mỗi một tên domain sẽ được dịch ra địa chỉ IP. Ví dụ, Yahoo.com thì được dịch thành “64.58.76.225”. Chỉ cần nhập www.64.58.76.225/ trên web browser bạn sẽ đến trang www.yahoo.com
Rất nhiều công ty hosting đã không đưa một địa chỉ IP duy nhất cho khách hàng của mình để tiết kiệm tiền. Họ đăng ký cùng một địa chỉ IP cho nhiều tên domain khác nhau. Điều đó có nghĩa là hàng trăm trang web khác cùng sử dụng một địa chỉ IP giống như trang web của bạn.
Có 3 lý do tại sao bạn cần một địa chỉ IP duy nhất:
1. Nếu bạn cùng sử dụng một đỉa chỉ IP với 50 trang web khác, bạn phải tin tưởng rằng họ sẽ không submit quá nhiều hoặc spam SE. Khi SE khóa một địa chỉ IP, tất cả các trang web cùng sử dụng địa chỉ IP đó sẽ bị khóa. Bạn có thể tăng nguy cơ bị khóa trên các SE.
2. Nếu server hoặc phần mềm SE spider tính toán sai thì các SE spider sẽ khóa những trang web tìm thấy từ những domain khác có cùng địa chỉ IP. Điều đó có nghĩa là trang web khác sẽ được lập chỉ mục mà không phải là trang web của bạn. Hoặc cũng có thể trang web của bạn sẽ được tìm thấy nhờ những từ khóa sử dụng trên trang web khác.
3. Mọi người đều cho rằng có một địa chỉ IP duy nhất sẽ giúp tăng Page Rank của bạn trên các SE. Vì vậy khi lựa chọn dịch vụ hosting, phải chắc chắn rằng tên domain của bạn có địa chỉ IP duy nhất cho dù điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả cao hơn một chút cho dịch vụ hosting.
Bạn có cùng địa chỉ IP với các trang web bạn không hề biết? Sau đây là cách để bạn thử:
1. Đến trang "www.eamnesia.com/hostinfo/i.jhtml " và nhập tên domain của bạn vào (ví dụ yahoo.com). Nếu URL này không hiệu quả thì bạn có thể vào "www.name-space.com/search/ " và nhập tên domain của bạn vào ô tìm kiếm.
2. Kết quả tìm thấy sẽ cho thấy địa chỉ IP của bạn (ví dụ 64.58.76.225)
3. Copy địa chỉ IP vào clipboard.
4. Mở một cửa sổ mới trên web browser và nhập địa chỉ IP đó vào và xem kết quả.
5. Nếu trang web của bạn xuất hiện thì có nghĩa là bạn có địa chỉ IP duy nhất. Nếu một trang web khác xuất hiện hoặc hiện ra một tin nhắn báo lỗi thì rất có thể bạn đang dùng chung địa chỉ IP với trang web khác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi dịch vụ hosting của bạn xem bạn có địa chỉ IP duy nhất không.

Nguyên nhân 10: Trang web của bạn được host tại một nhà cung cấp miễn phí 
Một số SE ví dụ như AltaVista hạn chế số lượng trang web được lập chỉ mục cho mỗi một domain. Ví dụ nếu trang web của bạn được host tại Geocities.com hoặc Tripod.com, trang của bạn có thể không được lập chỉ mục chỉ vì số lượng trang web tối đa cho domain đặc biệt này đã đạt đến mức giới hạn. Một số SE hiện nay không lập chỉ mục cho những trang Web được host trên các dịch vụ hosting miễn phí. Họ giải thích rằng họ nhận được quá nhiều spam hoặc những submission có chất lượng thấp từ các tên miền miễn phí.
Tuy nhiên Google là trường hợp ngoại lệ. Google vẫn lập chỉ mục cho những trang web được host trên Geocities.com và Tripod.com. Những trang web này thường có Page Rank ít nhất là 3/10 bởi vì chúng được link từ một tên miền phổ biến.
Nói tóm lại nếu bạn thực sự nghiêm túc khi kinh doanh trên mạng, thì có một domain riêng là một điều giúp ích cho bạn khá nhiều. Hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng, liệu bạn có sẵn sàng mua hàng từ một trang web có tên là "sub.free-web-space- provider.com/~category/162742/ my_business/home.htm "? Một tên miền dễ nhớ đối với khách hàng sẽ có được sự tin tưởng hơn. Một bản báo cáo gần đây của Consumers Union kết luận rằng chỉ có 29% người Mỹ tin tưởng vào những trang web bán hàng trên mạng. Báo cáo của Webwatch về độ tin tưởng: www.consumerwebwatch.org/news/1_abstract.htm Làm thế nào để nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng: www.ecommercebase.com/article/37

Nguyên nhân 11: Server hosting trang web của bạn bị lỗi khi các spider hoạt động 
Điều này có thể xảy ra khi server của trang web của bạn bị lỗi khi các SE đang cố lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu trang web của bạn ko thể đáp lại các SE khi chúng viếng thăm trang web của bạn thì trang web của bạn sẽ không được lập chỉ mục. Nghiêm trọng hơn nếu trang web của bạn đã được lập chỉ mục nhưng các SE không tìm thấy trang web của bạn thì chúng thường xóa trang web của bạn ra khỏi cơ sỡ dữ liệu của chúng. Đặt trang web của mình trên một server ít bị lỗi là điều cần thiết. Chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy là điều rất quan trọng để kinh doanh trên mạng thành công. Thoạt tiên nghe có vẻ ấn tượng khi nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn hứa hẹn độ tin cậy của server là 99%. Nhưng hãy cân nhắc một chút để tính toán. Điều đó có nghĩa là 1% thời gian, các khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không thể vào trang web của bạn được. Một phần trăm của một năm có nghĩa là trang web của bạn sẽ không hoạt động gần 4 ngày trong một năm. Đó là bốn ngày bạn không bán được bất cứ hàng hóa và dịch vụ nào.
Bạn có thể nhận thấy rằng độ tin cậy là 99% vẫn chưa đủ. Bạn phải thường xuyên kiểm tra server của bạn để có thể có những hành động kịp thời khi server của bạn bị lỗi ( ví dụ yêu cầu nhà cung cấp khởi động lại server)
Đây là dịch vụ kiểm tra miễn phí: www.internetseer.com 
Một trang web khác cung cấp dịch vụ kiểm tra miễn phí: www.uptime.openacs.org/uptime/ 
Một cung cụ miễn phí có thể kiểm tra thời gian hoạt động của trang web của bạn là www.idyle.com/software/internet/host-monitor/

Nguyên nhân 12: Bạn không cho phép robot lập chỉ mục trang web của bạn 
Hãy tưởng tượng rằng bạn là công ty cung cấp dịch vụ marketing trên mạng và bạn luôn luôn cố gắng để có được vị trí cao nhất trên SE cho khách hàng của bạn. Thậm chí sau một vài tuần, trang web của khách hàng của bạn vẫn không có trong danh mục của bất kỳ SE nào. Sau đó bạn mới nhận ra rằng các SE và chương trình robot không thể nào vào được trang web đó bởi khách hàng của bạn đã chặn chúng (do nhầm lẫn). 
Có hai cách để chặn các robot:
a) Với một file text đơn giản trong directory gốc của host server hoặc
b) Với một thẻ Meta nào đó trên trang web.
a) Host server có thể có một file text có tên "robots.txt" trên directory gốc. Nó chứa những quy tắc cho các SE. Quy tắc trong file “robots.txt” sẽ đi theo Robots Exclusion Protocol, một tài liệu thiết kế để giúp các nhà quản trị mạng và tác giả của các spider thống nhất đường để dẫn và danh mục cho trang web của bạn
Nội dung file robots.txt bao gồm 2 lệnh: "User-agent" and "Disallow".
Lệnh "User-agent" làm rõ tên của robot mà lệnh sẽ áp dụng. Bạn có thể đặt là “*” để lệnh được áp dụng cho bất cứ robot nào.
Lệnh thứ 2 là "Disallow" làm rõ một phần URL sẽ không được lập chỉ mục bởi web robot Nội dung
---
User-agent: *
Disallow: /
---
sẽ báo cho tất cả các chương trình spider tránh trang web của bạn. Nếu bạn tìm thấy file text có nội dung như trên ở trong directory gốc của host server bạn phải xóa đi ngay lập tức. Đoạn nội dung đó có ý nghĩa rằng không SE nào được phép lập chỉ mục cho trang web của bạn.
Thậm chí ngay kể cả khi file robots.txt không chứa lệnh trên, bạn cũng cần chắc chắn rằng cấu trúc cú pháp phải đúng. Một file với cú pháp sai cũng sẽ ngăn không cho các SE và spider lập chỉ mục cho trang web của bạn. Để kiểm tra cú pháp của file robots.txt, bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí sau ( chỉ cần nhập tên miền): www.sxw.org.uk/computing/robots/check.html
b) Thẻ META Robot.
Cách thứ 2 để ngăn không cho các SE lập chỉ mục trang web của bạn đó là thẻ META robot. Nếu bạn tìm thấy thẻ HTML như sau trong trang web của bạn:
---
< meta NAME="robots" CONTENT="noindex,nofollow">
---
Bạn nên thay bằng đoạn sau
---
< meta NAME="robots" CONTENT"="index,follow">
---
Nếu bạn muốn tất cả các SE có thể lập chỉ mục trang web của bạn bạn nên xóa thẻ META robot khỏi trang web của bạn.
Thông tin cụ thể hơn về 2 cách ngăn các SE lập chỉ mục trang web của bạn có thể sẽ được đăng tại:
- www.wdvl.com/Location/Search/Robots.html
- www.ebrandmanagement.com/whitepapers/robots2.htm

Nguyên nhân 13: Trang web của bạn yêu cầu một brower đầy đủ chức năng
Khi các SE bò theo các trang web để tìm trang web của bạn chúng dùng một chương trình phần mềm đặc biệt như “spider”, “robot” hay “Crawler”. Các chương trình phần mềm này không phải là web browser đầy đủ chức năng giống như Microsoft Internet Explorer hay Netscape Navigator.
Thực tế, các chương trình robot SE duyệt trang web của bạn giống như các text browser mà thôi. Chúng thích text và càng nhiều text càng tốt. Chúng bỏ qua những thông tin có trong các hình ảnh nhưng chúng có thể đọc được những từ ngữ miêu tả nội dung bức ảnh.
Điều đó có nghĩa là các chương trình spider không thể sử dụng công nghệ web browser để tiếp cận trang web của bạn. Nếu trang web yêu cầu phải có Flash, DHTML, cookies, JavaScript, Java hoặc mật khẩu thì mới vào được thì các SE spider không thể lập chỉ mục trang web của bạn được.
Vì vậy, một ý kiến hữu ích là hãy thử trang web của bạn trên ứng dụng Web browser hoặc với chương trình "Lynx" một text browser. Đây là phiên bản o­nline của Lynx cho phép bạn thử trang web với text browser một cách nhanh chóng và dễ dàng: www.delorie.com/web/lynxview.html

Nguyên nhân 14: Các SE không thể nào phân tích tên DNS của bạn được. 
Có một lỗi mà những người sử dụng chưa có kinh nghiệm hay mắc phải. Họ đăng ký tên domain (chẳng hạn www.my-great-site.com) và ngay lập tức submit URL trang web của bạn tới các SE. Họ thường hay băn khoăn tại sao các SE không lập chỉ mục cho trang web của mình. Câu trả lời là chúng không thể làm được việc đó. Ít nhất khoảng 2-4 ngày sau khi trang web của bạn hoạt động, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ internet phải update hồ sơ của mình (bảng DNS) để thông báo vị trí của trang web. Quá trình update bảng DNS được gọi là quá trình truyền bá. Các SE đồng thời cũng update bảng DNS của chúng, lúc này tên domain mới này chưa hoạt động.
Vì vậy khi bạn đăng ký tên domain mới, bạn phải chờ ít nhất khoảng 48-72 giờ sau đó bạn mới có thể submit trang của bạn đến các SE. Nếu bạn quan tâm đến các nhân tố có thể ngăn cản trang web của bạn có được thứ hạng cao của các SE, hãy ghé thăm: www.free-seo-news.com/index.html

Nguyên nhân 15: Trang web của bạn có Link Popularity thấp
Số lượng link đến đang trở thành yếu tố quyết định đến thứ hạng của bạn trên các SE. "Link popularity” là số lượng các trang web khác link đến trang của bạn. Tuy nhiên, chất lượng các trang đó còn quan trọng hơn số lượng. Ví dụ, nếu trang the New York Times link đến trang web của bạn thì mỗi đường link của chúng có thể có giá trị bằng 30 đường link từ các trang cá nhân từ bạn bè của bạn.
Hiện nay tất cả các SE nổi tiếng như: AltaVista, Inktomi, MSN Search, HotBot đều sử dụng link popularity trong công thức để đánh giá Page Rank. Đối với Google, đó còn là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng nằm sau “link popularity” đó là các trang web khác sẽ link đến trang của bạn nếu trang web của bạn là một trang có chất lượng tốt và có nguồn thông tin chất lượng. Vì vậy nếu có nhiều trang web link đến trang web của bạn thì các SE sẽ đi đến kết luận là trang web của bạn rất phổ biến và dẫn đến có thứ hạng cao.
Sergey Brin là nhà đồng sáng lập ra Google đã trả lời phỏng vấn là “…đánh giá của các trang web khác đối với một trang web là rất quan trọng. Nói cách khác sự ủng hộ từ phía ngoài sẽ làm tăng Page Rank của một trang web. Link popularity rất có ích cho trang web, không chỉ là những SE quan trọng nhất sẽ cho bạn thứ hạng cao mà các trang web khác sẽ link đến bạn nhiều hơn.
Hơn nữa, nếu càng nhiều trang web link đến trang của bạn, sự gia tăng đột biến này sẽ khiến các SE thường xuyên ghé thăm trang web của bạn hơn vì vậy sẽ ít khi loại bạn khỏi danh sách của chúng. Vậy link popularity ra sao? Chương trình của Windows là Link Popularity Check sẽ cho bạn biết chi tiết link popularity và so sánh với link popularity của các đối thủ của bạn. Link Popularity Check là một ứng dụng miễn phí kinh điển nó không có nag screen, không thay đổi registry, không có những kết nỗi bất hợp pháp và có thể dễ dàng gỡ bỏ. Download Link Popularity Check (freeware). Làm thế nào để cải thiện link popularity cho trang web của bạn: Bạn hãy tìm kiếm trên các SE những trang web có cùng ngành nghề kinh doanh giống bạn và tìm địa chỉ e-mail của webmaster sau đó submit một đường link tới trang web này. Hãy làm công việc này hàng ngày và link popularity sẽ tăng cao hơn nhưng chậm. Và nó cũng mất nhiều thời gian.

Nguyên nhân 16: URL trang web của bạn chứa một số ký tự đặc biệt 
Hầu hết các SE gặp rắc rối trong việc lập chỉ mục những trang web mà URL chứa một số ký tự đặc biệt. Các ký tự sau thường được cho là ngăn cản SE:
- Dấu & 
- Ký hiệu $
- Dấu =
- Ký hiệu %
- Dấu hỏi ? 
Các ký tự này thường có trong các trang web thiết kế động, nhiều khi chúng làm cho các SE gặp phải những vòng lặp vô hạn.Đó là lý do tại sao chúng thường bỏ qua những trang web có URL chứa các ký tự trên. AltaVista và Lycos giải thích trên trang trợ giúp lý do tại sao các SE không thể lập chỉ mục những trang web như vậy
- www.us.altavista.com/help/search/faq_web#13 
- www.insite.lycos.com/searchservices/frequently_asked_questions.asp?b=n#10
Hotbot khuyên bạn nên submit những trang web với các dấu gạch chéo trong URL 
(ví dụ "www.site.com/articles/query.asp?article=83").
Google và Inktomi sử dụng các chương trình crawler có thể lập chỉ mục những trang web thiết kế động ngay cả khi những trang web này sử dụng dấu chấm hỏi. Như vậy bạn sẽ làm gì nếu trang web của bạn được thiết kế động và có những ký tự đặc biệt như đã nêu? Nếu bạn sử dụng Apache Server, ASP, CGI/Perl hoặc ColdFusion thì trang web sau sẽ cho bạn một vài lời khuyên: www.spider-food.net/dynamic-page-optimization-b.html

Nguyên nhân 17: Trang web của bạn trên một server chạy chậm
Các chương trình SE crawler không có nhiều thời gian. Có khoảng 2-4 tỷ trang web trên thế giới và các SE muốn lập chỉ mục tất cả các trang web đó. Vì vậy nếu server trang web của bạn kết nối chậm với mạng internet, trang web của bạn sẽ có nguy cơ không hề được lập chỉ mục bởi các SE quan trọng. AltaVista và Google đã đề cập rất kỹ đến vấn đề này trên trang web của họ. AltaVista đã nói: “ Nếu một trang web có kết nối chậm hoặc những trang web phức tạp, nó có thể bị time out trước khi các crawler có thể lập chỉ mục” Có thể tìm hiểu tại: 
www.help.Altavista.com/adv_search/ast_haw_wellindexed
Google thì nói: “Trang của bạn không thể tìm thấy được khi chúng tôi dò tìm bởi vấn đề kết nối hoặc hosting. Khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ thử lại nhiều lần nữa, nhưng nếu vấn không thể tìm thấy thì sẽ không được đưa vào danh sách hiện tại của chúng tôi. Tìm hiểu thêm tại: 
www.Google.com/webmasters/2.html#A3 
Có thể bạn muốn hạn chế cỡ trang web của bạn ở khoảng 60K. Điều đó sẽ ích đề có người sử dụng kết nối Internet bằng một modem có tốc độ thấp. Thậm chí đối với người sử dụng thông thường, tốc độ hoạt động của trang web của bạn sẽ tạo ra sự hài lòng hoặc khó chịu. Bạn có thể kiểm tra tốc độ server của bạn tại: www.web-hosting.candidinfo.com/site-response-speed.asp

Nguyên nhân 18: Bạn có sử dụng từ khóa phù hợp không? 
Từ khóa mà bạn sử dụng trên trang web rất quan trọng để bạn có thể được tìm thấy tại những mục phù hợp. Hãy tưởng tượng trang web của bạn bán hoa. Nguồn HTML của bạn có thể sẽ là:
Ví dụ: 
TITLE :Vườn hoa, trang trại hoa 
META NAME="description" CONTENT="Nhiều loại hoa cho bạn, hoa trong nhà, hoa ngoài sân, ngoài vườn.
META NAME="keywords" CONTENT="vườn hoa, hoa dại, hoa sinh nhật
Một số SE (AltaVista, Inktomi) lập chỉ mục với từ khóa trong thẻ META, một số khác (Google, AllTheWeb/FAST) thì không. Đối với những SE lập chỉ mục cho các từ khóa trong thẻ META thì điều quan trọng là bạn phải sử dụng từ khóa trên trang web của bạn giống như từ khóa trong thẻ META. Một số các SE sẽ cho rằng là spam nếu từ khóa trong thẻ META không xuất hiện trên đoạn text của trang web của bạn.
Tất nhiên điều quan trọng nhất để lọt vào danh sách của các SE đó là nội dung trang web. Các SE cần text và càng nhiều text càng tốt. Ví dụ, nếu bạn bán xe ô tô thì bạn có bài viết về xe ô tô. Nếu bạn cung cấp các gói du lịch hãy cung cấp một số thông tin về các địa điểm du lịch. Xây dựng các nội dung đó và tối ưu hóa nội dung đó trên các SE mà bạn muốn. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng nội dung trên trang web của bạn chứa những từ khóa quan trọng. Và đừng quên chỉ sử dụng các từ khóa trong thẻ META cho từ khóa cho trang web của bạn.Hãy thử với trang homepage của bạn:
1. Đến trang "www.live-keyword-analysis.com".
2. Nhập 3 từ trong từ khóa ở thẻ META vào trong ô “keyword”
3. Để ô “Ratio” trống
4. Copy và Paste phần text của trang homepage vào ô Edit
5. Nhấn “Update”
6. Bây giờ hãy nhìn vào ô “Ratio”. Nếu từ khóa có Ratio là 0%, hãy sửa lại từ khóa trên trang web của bạn.

Nguyên nhân 19: Bạn đã chờ đủ lâu chưa? 
Mạng internet đang phát triển nhanh. Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu NEC, hầu hết các SE cần khoảng là 6 tháng để lập chỉ mục cho một trang web. 
Xem tại: www.nua.com/surveys/index.cgi?f=VS&art_id=905355013&rel=true 
Dữ liệu sẽ được cập nhật khi mà có rất ít trang web chứ không như bây giờ. Với số lượng trang web như bây giờ thì có thể còn lâu hơn. Điều đó có nghĩa là có thể mất nửa năm để trang web của bạn có thể xuất hiện trên SE. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều quan trọng là bạn phải submit trang web của bạn đúng cách. Như vậy bạn sẽ có Pagerank cao hơn.

6 Bình luận

 1. Chinh Helly nói:

  Trang web của bạn được host tại một nhà cung cấp miễn phí đây có phải là nguyên nhât mà website em không dc google index? Chắc phải bỏ tiền mua cái hostting riêng cho website thôi! Cám ơn anh đã chia sẻ.
  Mình là Hoa nhân viên Marketing dịch vụ vệ sinh nhà của Công Ty APLITE với các dịch vụ cho ngôi nhà của bạn như: Tổng vệ sinh nhà cửa | giặt thảm tại nhà |giặt ghế sofa tại nhà tphcm

 2. Hong Phuoc nói:

  Bài viết rấy hay, đã chỉ rõ ra những sai lầm mà các bạn làm SEO thường hay mắc phải. Mình làm về nội thất chật vật, lên xuống với từ khóa mãi mà chẳng thấy lên. Ngành thiết kế nội thất thật sự rất khó khăn, sức cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt. Nhưng mà nghĩ lại, cũng vì đam mê với cái nghề nội thất nên cố gắng bán trụ lại. Bạn nào muốn mua hàng nội thất nhà ở chất lượng thì vào đây nhé

 3. sim nam sinh nói:

  You recognize as a result drastically on the subject of this kind of theme, generated everyone in my view imagine that by a lot of several aspects. It has the similar to males and females are not engaged until eventually it is something to accomplish having Lady gaga! Your very own items great.. sim nam sinh At all times take good care of this!

 4. phong th???y t???ng ph???m nói:

  Heya i\'m to the main time frame right here. I ran across this kind of panel and i also to find This process handy & that helped me to away lots.. phong th???y t???ng ph???m I am hoping to present some thing back again and support others such as you served us.

 5. app game nói:

  website mình làm hoài k lên, dò suốt 19 lý do này thì chắc là bị mấy cái lí do cuối cùng :( hy vọng chờ thêm sẽ ổn. thanks bài viết rất hay

 6. cay thuoc an xoa nói:

  hello there! , I adore the producing a great deal of! proportion many of us communicate extra regarding your post for Google? I want an expert on this place for you to solve the trouble. May be that\'s a person! Looking to professional an individual cay thuoc an xoa.

Trở về
 • Google Dance
 • Google Dance

   Google Dance là một hiện tượng tụt hạng từ khóa trong một thời gian nhất định nào đó. Sau...

 • Seo top 5 google
 • Seo top 5 google

   - Có rất nhiều các bạn hỏi tại sao có rất nhiều từ khóa lên trang 1 không dõ nguyên do đây...